Từ tấm lòng của người cha đến “người bạn học tập” Monkey Junior của hàng triệu bạn nhỏ toàn cầu

Động lực nào giúp CEO Đào Xuân Hoàng khởi nghiệp thành công tạo ra phần mềm Monkey Junior - Xây dựng nền tảng đa ngôn ngữ cho trẻ, được hơn 6 triệu cha mẹ trên thế giới tin chọn? 

Từ tình yêu của người cha dành cho cô con gái đầu lòng...

Sau 4 năm học học tập tại Đại học Công Nghệ Sydney, Úc (University of Technology, Sydney) theo học bổng toàn phần của Chính phủ Úc (AusAID) và 2 năm làm việc tại quốc gia này, anh Đào Xuân Hoàng trở về Việt Nam để theo đuổi ước mơ khởi nghiệp đầu tiên của mình. Năm 2009, anh cùng một người bạn thành lập Công ty Phần mềm và Thương mại điện tử BH Media và nhanh chóng đạt được nhiều thành công. 

Năm 2011, gia đình anh chào đón cô con gái đầu lòng. Với vai trò mới, ông bố trẻ này có phần bỡ ngỡ và lạ lẫm. Đây cũng là khoảng thời gian anh cũng luôn trăn trở về phương pháp giáo dục con ngay từ bé.

Anh Hoàng cùng cô con gái đầu lòng trong một chuyến du lịch

Trong quá trình nghiên cứu các phương pháp giáo dục sớm như: Glenn Doman, đa giác quan, đánh vần... cho trẻ, anh Hoàng có cơ hội tiếp xúc với những tài liệu khoa học cũng như gặp gỡ các nhà giáo dục và các bậc cha mẹ thông thái. Nhận thấy giá trị tuyệt vời của giáo dục sớm đối với sự phát triển của trẻ nhỏ, người cha này đã kiên trì áp dụng những gì tìm hiểu được cho con gái. Những cố gắng của anh đã có “quả ngọt” đầu tiên khi bé Khánh Linh (con gái đầu lòng của anh Hoàng) nhận biết được mặt chữ từ khi 15 tháng tuổi, đến năm 2 tuổi bé có thể đọc được câu chuyện đơn giản bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt... Đặc biệt hơn, đến năm 3 tuổi bé đã học được rất nhiều từ vựng tiếng Anh, giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh với bố ở nhà và rất tự tin khi nói chuyện với các bạn nước ngoài. Khánh Linh có niềm yêu thích đặc biệt với sách, cô bé có thể dành cả ngày để đọc sách.

Bé Khánh Linh giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh với anh Hoàng ở nhà

Để có được thành quả đó, anh đã có nhiều đêm không ngủ lên khung chương trình, tìm kiếm hình ảnh phù hợp, in, ép tài liệu flashcard… để dạy con. Hơn ai hết, anh Hoàng thấu hiểu những khó khăn mà bố mẹ gặp phải khi dạy các bé, đặc biệt là các em nhỏ dưới 10 tuổi. Khó khăn ấy sẽ gấp bội phần nếu bố mẹ không có nền tảng tiếng Anh tốt hay quỹ thời gian và tài chính hạn hẹp.

Anh tự tay tìm kiếm hình ảnh, in và ép tài liệu để cho con học tiếng Anh

Đây chính là sự khởi đầu cho dự định tạo ra một chương trình dạy ngoại ngữ nói riêng, ngôn ngữ nói chung một cách có hệ thống và toàn diện dành riêng cho các bạn nhỏ dưới 10 tuổi của anh. Mong muốn giản dị của ông bố trẻ Đào Xuân Hoàng chính là giúp những ông bố bà mẹ dù không biết tiếng Anh vẫn có thể dạy con học một cách bài bản, vừa có thể tiết kiệm được thời gian và tiền bạc.

…đến ứng dụng học tập đạt giải Nhất Sáng kiến Toàn cầu 

Sau một thời gian dài ấp ủ và nghiên cứu, đầu năm 2014, anh Hoàng quyết định rời khỏi BH Media - đang trên đà phát triển mạnh tại thời điểm đó, để bắt tay nghiên cứu, hợp tác với các chuyên gia hàng đầu về giáo dục sớm, các chuyên gia ngôn ngữ trong và ngoài nước để cùng xây dựng ứng dụng học tập cho các bé với cái tên “Monkey Junior”. 

Chặng đường khởi nghiệp lần hai chẳng ít chông gai, nhiều lần “đập đi xây lại”, đã có lúc anh phải rao bán nhà để tiếp tục dự án, nhưng với tình yêu dành cho trẻ em, với đam mê của một nghề vất vả nhất nhưng cũng tâm huyết nhất là nghề làm cha mẹ, với những kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ và sự ủng hộ của nhiều chuyên gia giáo dục trong và ngoài nước, ông bố Đào Xuân Hoàng không nản chí mà càng nung nấu và quyết tâm thực hiện mong muốn của mình.

Nỗ lực đã được đền đáp khi Monkey Junior ra đời vào cuối năm 2015 và có được những thành tựu đáng khích lệ bước đầu: liên tục là một trong những phần mềm học đọc được yêu thích nhất trên App Store và Google Play, nằm trong top 20 chương trình giáo dục được tải nhiều nhất ở nhiều nước, trong đó có Mỹ, Canada và Việt Nam.

Tháng 6/2016, vượt qua gần 1.100 hồ sơ đến từ hơn 100 quốc gia trên thế giới, Monkey Junior đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Sáng kiến Toàn cầu do Tổng thống Mỹ Barack Obama chủ trì.

Nhà sáng lập, CEO của Monkey - anh Đào Xuân Hoàng trên bục nhận giải Nhất Sáng kiến Toàn cầu 2016

Đánh đâu thắng đó, cũng trong năm 2016, Monkey Junior tiếp tục giành giải Nhất Nhân Tài Đất Việt, giải Vàng Công Nghệ Thông Tin Đông Nam Á ASEAN ICT 2016 tại Brunei, giải Nhất Thiết kế cuộc thi Doanh nhân châu Á (AEA) tại Nhật Bản… Từ thành công của Monkey Junior, anh Hoàng càng vững tin về con đường phía trước của Monkey. Với sự góp sức của các chuyên gia trong nước và nước ngoài cùng đội ngũ thiết kế, kỹ thuật, nội dung đầy nhiệt huyết, Monkey đã tiếp tục nghiên cứu, xây dựng và giới thiệu các ứng dụng học tập khác cho trẻ em từ 0-10 tuổi, bao gồm: Monkey Stories - Phát triển toàn diện 4 kỹ năng tiếng Anh cho trẻ vào năm 2017; Monkey Math - Toán Tiếng Anh cho trẻ năm 2018; VMonkey - Truyện Việt nuôi dưỡng tâm hồn vào năm 2019. 

Không chỉ đáp ứng nhu cầu học tiếng Anh - ngoại ngữ được ưa chuộng và phổ biến nhất hiện nay, Monkey Junior còn là một lựa chọn lý tưởng cho ba mẹ muốn giúp con học đọc, học từ vựng, phát âm và chính tả tiếng Việt, đồng thời giới thiệu cho bé những thứ tiếng được sử dụng rộng rãi  và có nhu cầu sử dụng cao trên thế giới khác. Đến nay, Monkey Junior đã có tới 6 ngôn ngữ: tiếng Anh, tiếng Việt, tiếng Trung, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha - trở thành ứng dụng xây dựng nền tảng đa ngôn ngữ cho trẻ và được hơn 6 triệu bố mẹ trên thế giới lựa chọn là ứng dụng học tập để đồng hành cùng con trong quá trình học đa ngôn ngữ, phát triển tư duy, không chỉ tại Việt Nam mà còn tại các nước có nền giáo dục tiên tiến và phát triển như Mỹ, Canada,... Bằng việc sử dụng các phương pháp giáo dục sớm: Glenn Doman, flashcard,... - Monkey Junior kích thích vùng tư duy ngôn ngữ trong “thời kỳ vàng” của não bộ để bé phát huy tối đa năng lực tiếp thu ngôn ngữ. Không chỉ được làm quen với những thứ tiếng phổ biến và có nhu cầu cao nhất trên thế giới hiện nay, điều lớn hơn mà Monkey Junior mang lại là xây dựng cho bé một nền tảng “đa ngôn ngữ”, tư duy rộng mở và sở thích học ngôn ngữ để bé có thể học bất cứ ngoại ngữ nào mà mình muốn trong tương lai. 

 

 

 

Ứng dụng giáo dục Monkey được vinh danh bởi các tổ chức trong và ngoài nước